Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa

Thứ bảy - 05/03/2022 15:24
Kỳ Phương không chỉ là vùng đất giàu truyền thống cách mạng mà còn vùng đất hiếu học. Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, trong những năm qua, Trường Tiểu học Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh đã không ngừng quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh với các chủ đề khác nhau tạo nên những điểm nhấn trong giáo dục học sinh.

Ngay từ đầu năm học, Trường Tiểu học Kỳ Phương đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa với nhiều chủ đề như: chào mừng năm học mới, tìm hiểu về truyền thống nhà trường, truyền thống của vùng quê đất thánh Lê Quảng Chí – Lê Quảng Ý, chương trình “Hạnh phúc đến từ những điều bình dị nhất”... Đặc biệt, nhà trường còn tổ chức tọa đàm truyền thống, gặp mặt nhân vật lịch sử “9 cô gái Kỳ Phương”. Qua đó, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống đấu tranh của quân và dân Kỳ Anh nói chung và Kỳ Phương nói riêng trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Đồng thời, tuyên truyền giáo dục cho các em học sinh truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống đấu tranh của quân và dân ta.

Bà Tưởng Thị Diên chia sẽ hồi ức về Tiểu đội dân quân chín cô gái Kỳ Phương trong những năm kháng chiến chống Mỹ

Bên cạnh đó, các em học sinh trong nhà trường còn được tìm hiểu về Tiểu đội dân quân gái Kỳ Phương, các em được hòa mình vào dòng chảy lịch sử vẻ vang của dân tộc và những chiến công vang dội của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua lời kể của các Tiểu đội dân quân 9 cô gái Kỳ Phương chia sẽ hồi ức những ngày kháng chiến. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, bởi thông qua đó sẽ nâng cao nhận thức, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Nhờ các hoạt động giáo dục về truyền thống văn hóa, lịch sử đã “truyền lửa” cho các em học sinh vun đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giúp bồi đắp lý tưởng để tiếp bước trên con đường tương lai.

Để chương trình ngoại khóa thêm sinh động, Trường Tiểu học Kỳ Phương còn duy trì và đổi mới giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần theo từng chủ đề, chủ điểm riêng. Các hoạt động được triển khai có ý nghĩa thiết thực, thu hút học sinh tham gia như tìm hiểu về ngày môi trường, các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, pháp luật, an toàn giao thông... tổ chức các hoạt động vui chơi, thể dục - thể thao, tết Trung thu, các trò chơi dân gian, vẽ tranh, trải nghiệm Tết cổ truyền, giải toán trên mạng ..… Việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa của nhà trường thường tổ chức theo chủ đề theo từng tuần và gắn với những ngày lễ lớn như: Quốc tế Phụ nữ, Thương binh - Liệt sỹ, nhà giáo Việt Nam, đại đoàn kết toàn dân tộc, môi trường thế giới... Nhờ tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, học sinh trong nhà trường đã mạnh dạn, tự tin hơn.

Ngoài ra, giáo viên nhà trường còn lồng ghép giáo dục truyền thống lịch sử cho học sinh, đặc biệt là các môn: Tiếng Việt, Lịch sử, Đạo đức…. Thông qua các bài học, giáo viên còn nhắc nhở học sinh về tình yêu quê hương, đất nước, những giá trị truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc. Cùng với đó, chương trình giáo dục truyền thống lịch sử địa phương cũng được đưa vào chương trình chính khóa.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, Trường Tiểu học Kỳ Phương luôn đi đầu trong hoạt động chung tay giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng món quà nhỏ giúp các em học sinh đến trường vơi bớt những khó khăn.

Câu lạc bộ Hoa lan trao tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo ở Trường Tiểu học Kỳ Phương

Anh Nguyễn Văn Tín, Bí thư Đoàn phường cho biết: “Thông qua nhiều hoạt động phong trào, học sinh được giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc và địa phương. Từ đó, các em được hun đúc tình yêu quê hương, đất nước và ra sức học tập, phấn đấu để xứng đáng với những thế hệ trước”.

Nhờ giáo dục truyền thống lịch sử, các em học sinh ở Trường Tiểu học Kỳ Phương được vun đắp tinh thần yêu nước và càng tự hào về truyền thống lịch sử. Từ đó, mỗi học sinh có những việc làm thiết thực, phù hợp với khả năng để thể hiện lòng yêu nước của mình./.

Xuân Thắm - Mạnh Hả

Nguồn tin: thị xã kỳ anh