TRƯỜNG TIỂU HỌC KỲ PHƯƠNG TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “NGHIÊN CỨU BÀI HỌC THEO HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC HỌC SINH” NHẰM BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN CHO GIÁO VIÊN ĐẦU NĂM HỌC 2023 – 2024.

Thứ năm - 31/08/2023 07:59
Thực hiện công văn số 493/PGDĐT ngày 18 tháng 8 năm 2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng giáo viên dạy lớp 4 năm học 2023-2024; Căn cứ quyết định số 2457/QĐ-BGDĐT ngày 23 tháng 8 năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành kế hoạch nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm học 2023 – 2024 của ngành Giáo dục; ngày 28 tháng 8 năm 2023 Trường Tiểu học Kỳ Phương đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề bồi dưỡng cho giáo viên năm học 2023 – 2024 nhằm giúp giáo viên cập nhật, tăng cường kiến thức, năng lực sư phạm, trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh để triển khai, thực hiện tốt công tác giảng dạy năm học 2023 – 2024 theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Buổi sinh hoạt chuyên đề có sự góp mặt và chỉ đạo của Ban Giám hiệu cùng với sự tham gia đông đủ, nhiệt tình của các tổ chuyên môn và giáo viên toàn trường.
       Việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn nghiên cứu bài học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh với mục đích nhằm thúc đẩy đổi mới công tác bồi dưỡng, tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trong nhà trường. Bồi dưỡng cán bộ, giáo viên có đủ phương pháp, hình thức tổ chức, quy trình để giáo viên có đủ tự tin dạy cho học sinh; Tạo cho giáo viên có kỹ năng trong dạy học góp phần thúc đẩy sự sáng tạo của giáo viên trong dạy học; Tiếp cận nội dung mới trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 để dạy học; Thảo luận, trao đổi, nghiên cứu 1 tiết dạy cụ thể để giáo viên nắm được quy trình và phương pháp dạy học.
     Tại buổi chuyên đề, đại diện giáo viên các tổ chuyên môn đã giới thiệu về quan điểm biên soạn, cấu trúc sách giáo khoa, cấu trúc bài học; Thảo luận, tìm hiểu phương pháp dạy học và cách thức đánh giá; Chia sẻ bài dạy minh họa; hướng dẫn tổ chức dạy học một số bài học, một số hoạt động đặc trưng; Quy trình và phương pháp thực hiện cụ thể; Các phương pháp, hình thức dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.
Chuyên đề “Nghiên cứu bài học theo hướng phát triển năng lực; Bài a, c (tiết 1) - Tiếng Việt 1” do cô giáo Lê Thị Mỹ Hương – Giáo viên tổ 1 thực hiện.
Chuyên đề Nghiên cứu bài học theo hướng phát triển năng lực; Bài a, c (tiết 1) - Tiếng Việt 1” do cô giáo Lê Thị Mỹ Hương – Giáo viên tổ 1 thực hiện.
Chuyên đề “Sử dụng phương pháp dạy học và Hoạt động giáo dục phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh; Bài: Chào năm học mới - Lớp 3 do thầy giáo Nguyễn Kỳ - Giáo viên tổ 2 – 3 thực hiện.
 Chuyên đề “Nghiên cứu bài học Bài: Viết đoạn văn về 1 nhân vật, Tiếng Việt lớp 4” do thầy giáo Nguyễn Tiến Quỳnh – Giáo viên tổ 4,5 thực hiện.
Chuyên đề: Kiểm tra đánh giá và hướng dẫn xây dựng kế hoạch bài dạy môn Tiếng Anh lớp 4 do cô giáo Lê Thị Thảo Nguyên – GV tổ chức năng thực hiện.
      Trong quá trình tổ chức chuyên đề, giáo viên tương tác, thảo luận trực tiếp với nhau để nắm bắt, hiểu biết thêm về nội dung kiến thức. Cũng trong buổi chuyên đề này nhiều ý kiến của giáo viên được giải đáp, thảo luận một cách sôi nổi, thấu đáo, nhất là việc áp dụng có hiệu quả nội dung và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn của vùng miền và thực tế của nhà trường. Đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm hiểu hơn nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động trong từng môn học, đi đến thống nhất để chuẩn bị cho tiết dạy theo đúng tinh thần của Chương trình mới. Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, giáo viên nắm rõ hơn về quy trình, nội dung, phương pháp và các hình thức tổ chức dạy học theo các sách giáo khoa lớp 4, giáo viên đều thấy tự tin hơn để sẵn sàng triển khai có hiệu quả sách giáo khoa lớp 4 theo chương trình GDPT 2018 trong năm học 2023 – 2024.
Kết thúc buổi chuyên đề đầy ý nghĩa và thiết thực, các giáo viên sẽ tự tin vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã lĩnh hội được vào thực tiễn trong giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng và chất lượng giáo dục của Thị xã Kỳ Anh nói chung.
Đây là hoạt động chuyên môn có ý nghĩa thiết thực, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng của hoạt động giáo dục, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn trong trường gắn với nhiệm vụ đổi mới phương pháp dạy học và chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy giữa các giáo viên trong tổ với nhau.
Một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

Tác giả bài viết: Lê Thị Diệu Linh